Menu

ข่าวเตือนภัยการเกษตร แอนแทรคโนส หรือ โรคกุ้งแห้ง

(เชื้อรา Colletrichumgloeosporioides, ColletrichumCapsici)

เตือนเกษตรกรผู้ปลูกพืชตระกูลพริก

สภาพแวดล้อม/สภาพอากาศที่เกิดในช่วงเวลานี้

          อากาศร้อน มีฝนตก และฝนตกหนักบางพื้นที่

ระยะการเจริญเติบโตของพืชในช่วงนี้

          ทุกระยะการเจริญเติบโต

ข้อสังเกตลักษณะ/อาการที่อาจพบ

          โรคนี้มักพบบนผลพริกที่เริ่มสุก หรือก่อนที่ผลพริกจะเปลี่ยนสี อาการเริ่มแรกเป็นจุดหรือแผลช้ำยุบตัวเล็กน้อย ต่อมาแผลขยายใหญ่ลักษณะเป็นวงรีหรือวงกลม บริเวณแผลพบส่วนของเชื้อราเป็นตุ่มสีดำขนาดเล็กเรียงเป็นวงซ้อนกัน ในสภาพอากาศที่ชื้นจะเห็นเมือกเยิ้มสีส้มอ่อน ซึ่งเป็นกลุ่มสปอร์ของเชื้อราสาเหตุโรค ถ้าอาการรุนแรงจะทำให้ผลเน่า ผลพริกที่เป็นโรคนี้จะโค้งงอบิดเบี้ยว ลักษณะคล้ายกุ้งแห้ง และร่วงหล่นก่อนเก็บเกี่ยว

แนวทางการป้องกัน/แก้ไข ดังนี้

          ๑. เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ หรือต้นกล้า จากแหล่งแหล่งที่ปราศจากโรค หรือถ้าเก็บเมล็ดพันธุ์เองต้องเลือกจาก    ผลพริกที่ไม่เป็นโรค

          ๒. ควรแช่เมล็ดพันธุ์ในน้ำอุ่น 50 องศาเซลเซียส นาน 20-30 นาที ก่อนเพาะ

          ๓. จัดระยะปลูกพริกให้เหมาะสม ไม่ปลูกชิดกันเกินไป และกำจัดวัชพืชในแปลงปลูกเพื่อไม่ให้แปลงปลูก       มีความชื้นสูง ซึ่งเป็นสภาพที่เหมาะสมต่อการเกิดโรค

          ๔. หมั่นตรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ เมื่อพบผลพริกเป็นโรค เก็บนำไปทำลายนอกแปลงปลูก เพื่อลดปริมาณเชื้อสาเหตุโรค

          5. หากพบว่ามีการระบาดของโรค พ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช เช่น อะซอกซีสโตรบิน 25% เอสซี อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ แมนโคแซบ 80% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 40-50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ โพรคลอราช 50% ดับเบิ้ลยูพี่ อัตรา 20-30 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 7-10 วัน

          6. ในพื้นที่ที่มีการระบาดของโรครุนแรงควรปลูกพืชชนิดอื่นหมุนเวียน เพื่อตัดวงจรของโรค

อ้างอิงจาก:  คณะทำงานพยากรณ์และเตือนภัยศัตรูพืช กรมวิชาการเกษตร

ประชาสัมพันธ์โดย กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรพื้นที่กรุงเทพมหานคร

Skip to content